Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách nấu cháo trai siêu ngon, siêu hấp dẫn

Nguyên liệu:

Trai ngon - 1 kgGạo tẻ thơm - 200 grQuẩy - 1 đĩaHành khô - 2 củgừng, hạt nêm, hành lá, tiêu, rau răm, - gia vị

Hướng dẫn:

Cách nấu cháo trai 1

Bước 1:

Các bạn chọn những con trai tươi, chưa hé miệng, vỏ hơi xanh nâu và đều nhau. Ngâm nước gạo cùng vài lát gừng và ớt cho trai nhả hết bùn đất và bớt tanh. Sau đó các bạn rửa sạch trai rồi cho vào nồi đổ ngập nước rồi luộc. Khi nồi trai sôi, các bạn nhớ vớt bọt bẩn rồi chờ khoảng 2 phút vớt trai ra rổ để nguội và ráo nước. Còn nồi nước luộc trai đậy vung, để lắng rồi gạn lấy nước trong.

Bước 2:

Tiếp theo các bạn dùng máy xay gạo qua rồi ngâm khoảng 2 giờ để khi nấu gạo nhanh nở hơn. Sau đó cho gạo lên bếp ninh cùng với nước luộc trai, khuấy đều tay để gạo không bị vón cục. Nêm một chút hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 3:

Sau đó các bạn lấy phần thịt trai đã luộc ở bước 1 đem bóp phân ở phần rìa trai rồi rửa sạch lại với nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo các bạn bắc một cái chảo lên bếp rùi đun xôi một chút dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho trai vào xào cùng. Các bạn nhớ xào trai đến khi trai săn lại là được. Nêm một chút hạt nêm cho vừa miệng.

Cách nấu cháo trai 2

Bước 4: Hành lá và rau răm các bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 5:

Cuối cùng các bạn đổ phần thịt trai đã xào vào nồi cháo, đun sôi đều. Khi cháo chín hẳn và cháo đã ngấm huwong vị của trai thì các bạn cho hành lá, rau răm vào trộn đều rồi tắt bếp. Thêm một chút hạt tiêu để món cháo thêm hấp dẫn.

Cách nấu cháo trai 3

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Chú ý:

Gạo các bạn nhớ xay vỡ (ra hàng xay bột hoặc tự xay bằng cối xay sinh tố, loại nhỏ để chuyên xay thịt). Bạn xay nhỏ thì khi nấu cháo sẽ nhanh chín hơn và cũng không bị vón cục

Sơ chế trai khi đã luộc: Trai để nguội dùng tay bỏ toàn bộ phần lùng bùng, dây dợ để riêng ra một bên, rửa sạch những cái nhớt đen, xanh đi, bóp hết những đất bùn (phân của trai) đi. Các bạn lấy lưỡi dao cạo sạch phía bên ngoài con trai cho thật sạch, chỉ còn một màu trắng thôi. Sau đó các bạn lấy dao lách đôi con trai theo chiều từ trái qua phải lấy hết cặn bẩn trong thân trai ra. Rửa trai nhiều lần bằng nước luộc trai cho sạch. Sau đó thái nhỏ trai ra.

Cách chọn trai ngon: Các bạn nên chọn loại trai cánh màu xanh, mỏng có một đoạn cánh dài ở phần gáy giữa của con trai, trai có phần bụng gần lưng lồi lên thật dày, con trai có hình tròn u lên nhiều vân và óng ánh như miếng trai dài và sẽ nhiều thịt.

Thời tiết lạnh thế này mà được ngồi bên gia đình cùng thưởng thức bát cháo trai nóng hổi thì có lẽ không còn gì bằng. Bát cháo trai với cách làm đơn giản nhưng lại đem lại một món ăn vô cùng tuyệt vời. Bát cháo trai thơm lừng với cháo đậm hương vị của trai, thịt trai mềm, có chút dai dai, ăn đậm vị đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Món ăn này rất thích hợp cho những buổi chiều ngại nấu nhiều món hay đơn giản là một bữa ăn ấm áp tình cảm gia đình.

 

 

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét