Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Cách làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

Mắm lóc - 300 grThịt ba chỉ - 200 grgừng - 30 grMỡ heo - 100 grTỏi - 1 củTiêu - mỗi loại 1/2 muỗng cà phêĐường, hạt nêm - mỗi loại 1/2 muỗng canhHành tươi, ngò, rau thơm - trang trí

Hướng dẫn:

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ 2

- Thịt ba chỉ các bạn rửa sạch rồi đem luộc sơ cho sạch và bớt hôi rồi bạn đem thịt thái miếng, bạn thái vuỗng miếng thịt nhé.

- Hành tươi các bạn rửa sạch, thái khúc vừa ăn

- Gừng các bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi

- Mỡ các bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ

- Tỏi các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ

- Ngò, rau thơm các bạn rửa sạch với nước muối rồi thái nhỏ

Các bước làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ:

Bước 1: Các bạn cho mỡ vào chảo đun nóng với lửa nhỏ để mỡ không bị cháy nhé. Bạn đảo mỡ lên cho mỡ không bị dính chảo và mỡ tan dần. Bạn đun cho đến khi tóp mỡ teo lại, vàng giòn thì vớt tóp mỡ ra.

Bước 2: Sau đó các bạn chút dầu vào chảo rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào xào, nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm. Các bạn đảo thịt cho đến khi thịt chín và vàng nâu, xém cạnh thì tắt bếp.

Cách làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ 1

Bước 3: Tiếp theo các bạn cho thịt ba chỉ vào với mắm lóc, rắc thêm gừng lên rồi đem chưng cách thủy 15 phút, để lửa to cho thịt mềm.

Bước 4: Khi thịt đã ngấm mắm lóc thì bạn bỏ mắm ra, rắc hành lá, ngò, tiêu, rau thơm tóp mỡ lên. Bạn rắc vào khi còn nóng hổi thì hành mới chín tái được nhé.

Cách làm mắm cá lóc chưng tóp mỡ 3

Lưu ý:

- Mắm cá lóc chưng tóp mỡ ăn ngon nhất khi nóng và ăn cùng với cơm nóng. Mắm cá lóc chưng tóp mỡ khi nóng sẽ mềm, ngậy, dậy mùi thơm và không hề bị ngán.

- Tóp mỡ bạn rán kĩ cho mỡ ra hết để ăn đỡ ngán và bạn cũng chú ý không để róp mỡ bị cháy khi ăn sẽ mất ngon

- Thịt để rang bạn nên chọn thịt ba chỉ thay vì thịt toàn nạc vì nếu chỉ toàn thịt nạc thì sẽ làm cho món ăn không đủ độ ngậy còn thịt nhiều mỡ quá sẽ gây ngán. Khi xào thịt bán chú ý làm gần giống như thịt rang cháy cạnh như thế sẽ giúp miếng thịt có màu sắc đẹp mắt, giòn và ngon hơn

- Hành lá, rau thơm các loại bạn rắc ngay nghi bắc xuống để giúp chúng chín và sẽ giúp món ăn hài hòa hơn và lâu ngán.

- Cách chọn thịt ngon:

Thịt tươi ở mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt. Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.Thịt ôi: Mặt ngoài miếng thịt bắt đầu nhớt, hoặc nhớt nhiều (tuỳ mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ dàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay). Mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi. Mặt khớp xương có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. Tuỷ dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu.Thịt lợn già hoặc lợn nái: Thớ thịt nhão có màu đỏ sẫm, da dầy.Thịt lợn bệnh: Thớ thịt nhão, mỡ vàng hoà trong thớ thịt có thể có hạt trắng đục. Trong gan bầu dục có những chấm nhỏ. Bì lợn có thể có những mảng xuất huyết tròn hoặc bầu dục. Có thể bì không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hoặc màng xuất huyết).Mỡ lợn để rán lấy nước thì chọn mỡ lá to, màu hơi trắng hồng.

 

 

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét